Mực hấp kiểu Thái
Mực hấp tươi và ngọt kết hợp với hỗn hợp sốt chua cay chuẩn Thái Lan. Ảnh: sanook. |
- Độ khó: 2/5
- Thời gian chế biến: 15 phút
- Khẩu phần: 2 người
Nguyên liệu
- 4 con mực ống
- 15 trái ớt tươi
- 6 tép tỏi
- 2 trái chanh xanh (vắt lấy nước)
- 4 muỗng canh nước mắm
- Một muỗng canh đường
Cách làm
- Tỏi, ớt băm nhỏ, trộn với đường, nước mắm, cốt chanh.
- Mực rửa sạch với gừng và muối, để ráo nước, thái thành từng khoanh dày 1-2 cm.
- Hấp mực với lửa lớn khoảng 10-12 phút (đến khi chín).
- Cho mực ra đĩa, rưới sốt chua cay đã chuẩn bị và thưởng thức khi còn nóng.
_____
Mực chiên sốt bơ trứng muối
Mực chiên giòn quyện với sốt bơ trứng muối là món ăn dễ gây nghiện. Ảnh: intermati. |
- Độ khó: 3/5
- Thời gian chế biến: 30 phút
- Khẩu phần: 2-3 người
Nguyên liệu
- 500 g mực ống
- 5 lòng đỏ trứng muối
- 50 g bột chiên giòn
- 200 ml sữa tươi
- Một muỗng canh đường
- Một muỗng canh tương ớt
- Một muỗng canh bột năng
- 1/2 muỗng canh hạt nêm
- 15 g bơ thực vật
- Dầu ăn, tỏi, hành tím, chanh, nước
Cách làm
Chuẩn bị sốt
- Lòng đỏ trứng muối rửa sạch, ngâm với rượu trắng để khử mùi tanh sau đó đem hấp chín.
- Xay nhuyễn lòng đỏ trứng muối với sữa tươi, hạt nêm, tương ớt, đường.
- Hòa bột năng với một muỗng canh nước, băm nhuyễn tỏi và hành tím.
- Làm nóng chảo với bơ thực vật, phi thơm tỏi và hành tím đến khi dậy mùi.
- Đổ hỗn hợp sữa và trứng muối vừa chuẩn bị trước đó, đun đến khi sôi rồi thêm nước bột năng vào khuấy đều để tạo độ sánh.
- Tắt bếp, để sang bên cạnh.
Chuẩn bị mực
- Mực ống rửa sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ vừa ăn, lăn qua bột chiên giòn.
- Chiên mực trong chảo dầu nóng với lửa vừa đến khi vàng giòn.
- Trang trí đĩa với rau xà lách và chanh, cho mực ra đĩa, rưới sốt bơ trứng muối và thưởng thức.
Lưu ý
- Ngâm mực với nước muối và gừng để khử mùi tanh.
_____
Mực xào chua ngọt
Mực xào chua ngọt dễ làm khiến bạn và gia đình hao cơm. Ảnh: Huangkitchen. |
- Độ khó: 2/5
- Thời gian chế biến: 25 phút
- Khẩu phần: 2 người
Nguyên liệu
- 300 g mực lá
- 50 g ớt chuông (vàng, xanh, đỏ)
- Một củ hành tây
- 50 g cà chua
- 50 g dứa
- Cần tây, tỏi, hạt tiêu, đường, muối
Cách làm
- Dứa, hành tây, ớt chuông, cà chua thái miếng nhỏ, cần tây xắt khúc.
- Rửa sạch mực ống với gừng và muối để khử mùi tanh, để ráo nước, thái miếng vừa ăn, ướp với muối, đường, hạt tiêu khoảng 10 phút.
- Băm nhỏ tỏi, phi thơm trên chảo dầu nóng đến khi dậy mùi.
- Kế đến cho mực vào đảo với lửa lớn khoảng 3 phút rồi cho ra đĩa.
- Đảo hành tây, ớt chuông, dứa và cà chua khoảng 3 phút, sau đó cho mực lại vào chảo, trộn đều, nêm muối vừa miệng, rắc cần tây và tắt bếp.
- Cho mực ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng, chấm với xì dầu, ớt tươi (tùy khẩu vị).
_____
Mực rang muối tiêu
Mực rang muối tiêu dễ làm và không mất nhiều thời gian nấu nướng. Ảnh: Marion. |
- Độ khó: 2/5
- Thời gian chế biến: 20 phút
- Khẩu phần: 2-3 người
Nguyên liệu
- 400 g mực lá
- Một muỗng canh tiêu đen, một muỗng canh tiêu Tứ Xuyên
- Một muỗng canh muối
- 50 g bột chiên giòn
- Dầu ăn, tỏi, hành lá, ớt tươi
Cách làm
- Giã nhuyễn muối, tiêu đen và tiêu Tứ Xuyên, băm nhỏ tỏi, hành lá và ớt tươi.
- Mực rửa sạch với muối và gừng, thái miếng vừa ăn, lăn qua bột chiên giòn, chiên ngập dầu đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo.
- Làm nóng chảo dầu, phi thơm tỏi, hành lá, ớt tươi khoảng 30 giây, sau đó thêm mực và hỗn hợp muối tiêu.
- Đảo đến khi mực ngấm gia vị rồi cho ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.
_____
Mực nhồi thịt
Món mực nhồi thịt với kết cấu dai được lấy cảm hứng từ ẩm thực Hàn Quốc. Ảnh: WTable. |
- Độ khó: 3/5
- Thời gian chế biến: 30 phút
- Khẩu phần: 2-3 người
Nguyên liệu
- 3 con mực ống
- 150 g thịt heo xay
- 100 g đậu hũ
- 100 g miến
- Một quả trứng
- Hành tây, cà rốt, ớt tươi
- Một muỗng canh dầu hào
- Một muỗng canh xì dầu
- Một muỗng cà phê tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê muối, hạt tiêu
Cách làm
Chuẩn bị nhân
- Ngâm miến với nước mát trong khoảng 15 phút.
- Băm nhỏ miến, cà rốt, hành tây, đậu hũ rồi trộn với thịt heo và trứng đánh.
- Thêm tỏi, xì dầu, dầu hào, muối và hạt tiêu.
Chuẩn bị mực
- Mực rửa sạch, moi hết ruột và để ráo.
- Nhồi nhân vừa chuẩn bị vào bên trong mực.
- Dùng tăm xiên miệng mực để nhân không rơi ra ngoài.
- Làm nóng xửng hấp, hấp mực khoảng 15 phút với lửa lớn.
- Để mực nguội 5 phút sau đó thái miếng vừa ăn và thưởng thức.
_____