Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Gà đốt lá chúc và 6 đặc sản cuốn hút ở An Giang

Vùng đất An Giang sở hữu cảnh quan tươi đẹp và văn hóa phong phú. Các hương vị ẩm thực như gỏi, cơm, bún tại đây được biến tấu độc đáo níu chân du khách.

Dac san An Giang anh 1

1. Đặc sản đu đủ đâm xuất xứ từ đâu?

  • Campuchia
  • Lào
  • Thái Lan

Món đu đủ đâm có nguồn gốc từ Campuchia, do người Khmer tạo ra. Đặc sản này được bán nhiều ở vùng Bảy Núi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Thành phần chính gồm đu đủ bào sợi, mắm ruốc, các loại rau, đậu đũa, cà rốt, ớt, đậu phộng. Thịt nướng, trứng vịt dữa, ba khía cũng thường được kết hợp. Người chế biến cho lần lượt các thành phần vào cối rồi đâm (dầm hoặc giã) đều tay sao cho không nát. Khách khi ăn dễ dàng cảm nhận sợi đu đủ giòn giòn, chút mằn mặn, thơm đặc trưng của mắm và hương vị chua cay lạ miệng. Ảnh: Dung_btb.

Dac san An Giang anh 2

2. Gỏi sầu đâu thường được kết hợp gì?

  • Khô mực
  • Khô cá thiều
  • Khô cá lóc

Sầu đâu là loại cây hoang dã, thường mọc nhiều ở vùng Bảy Núi, An Giang. Người địa phương thường sử dụng bông, lá non của cây sầu đâu cùng thịt ba chỉ, dưa leo, xoài, các loại rau... tạo món gỏi thanh mát, giải nhiệt ngày hè. Nước mắm me là linh hồn giúp hương vị món ăn thêm hài hòa, đậm đà. Gỏi sầu đâu ngon nhất khi ăn kèm với khô cá lóc bởi có độ ngọt tự nhiên, giúp vị đắng từ lá sầu đâu giảm rõ rệt. Ảnh: Hutaxuta.foodie.

Dac san An Giang anh 3

3. Cơm tấm nhuyễn gắn liền với địa danh nào ở An Giang?

  • Châu Đốc
  • Long Xuyên
  • Tịnh Biên

Cơm tấm nhuyễn là món ăn nổi tiếng tại Long Xuyên. Hạt cơm nhỏ bằng một nửa loại bình thường, vì vậy cách thức nấu cũng phức tạp hơn để cơm không nhão. Cơm tấm Long Xuyên không ăn kèm sườn miếng mà kết hợp với thịt thái sợi, thêm bì, trứng kho được cắt mỏng, đồ chua, mỡ hành. Thực khách thưởng thức cơm cùng nước mắm chua ngọt, có nơi dùng nước kho thịt. Ảnh: Babanbanh.

Dac san An Giang anh 4

4. Món gà đốt lá chúc được bán nhiều ở khu vực nào?

  • Búng Bình Thiên
  • Hồ Ô Thum
  • Hồ Ông Thoại

Gà đốt lá chúc là hương vị cuốn hút thực khách ở hồ Ô Thum, huyện Tri Tôn (An Giang). Thịt gà sau khi sơ chế được tẩm ướp sả, ớt, tỏi, đường, muối, lá chúc. Lá chúc có vị the như lá chanh nhưng thơm nồng hơn, không bị đắng. Sau khi đốt chín, gà có mùi thơm đặc trưng của lá chúc và sả. Con gà được dọn ra có màu vàng đẹp mắt, ăn kèm rau sống, dưa leo, nước chấm. Ảnh: Foody.angiang.

Dac san An Giang anh 5

5. Món xôi nào nổi tiếng ở An Giang?

  • Xôi trám chợ Mới
  • Xôi phồng chợ Mới
  • Xôi bảy màu chợ Mới

Chợ Mới là một huyện thuộc tỉnh An Giang. Địa điểm này thu hút thực khách với món xôi chiên phồng lạ mắt, lạ miệng. Nguyên liệu chính là hạt nếp dẻo thơm cùng đậu xanh. Xôi phồng chợ Mới có thể được chấm với tương ớt, xì dầu hoặc ăn không vẫn hấp dẫn, nhưng ngon hơn cả là thưởng thức cùng gà quay. Ảnh: V.i.d.a.k.a.

Dac san An Giang anh 6

6. Loại khô cá nào nổi tiếng ở Châu Đốc (An Giang)?

  • Khô cá chỉ vàng
  • Khô cá chình
  • Khô cá tra phồng

Nghề làm khô cá tra phồng ở Châu Đốc có từ lâu. Con cá tra được phơi khô, khi đem chiên lớp da cá phồng lên vừa ngon vừa giòn, vị béo, mùi thơm đặc biệt. Khô cá tra phồng ngon nhất khi ăn với cơm nóng hoặc cơm cháy mỡ hành. Đặc sản cũng được nhiều du khách mua về làm quà. Ảnh: Vuakhoquocdungag.

Dac san An Giang anh 7

7. Thương hiệu bún nào nổi danh ở An Giang?

  • Bún gỏi dà Châu Đốc
  • Bún suông Châu Đốc
  • Bún cá Châu Đốc

Bún cá Châu Đốc là món ăn nổi tiếng tại miền Tây. Nước lèo được hòa cùng mắm ruốc cho dậy mùi. Cá lóc, thịt lợn quay, bông điên điển là các nguyên liệu góp phần tạo vị ngon đặc trưng cho món bún thanh mát này. Ảnh: Langthang.angiang.

Thử món xôi phồng lạ miệng ở An Giang Đến khu vực Chợ Mới ở An Giang, du khách nên thử món xôi phồng với hình dáng kỳ lạ, hương vị thơm ngon.

7 đặc sản cuốn rau sống nên thưởng thức dịp hè

Các món ăn kết hợp xà lách, rau thơm, xoài, dưa leo... nổi bật hương vị thanh mát, giúp người thưởng thức đỡ ngán vào những ngày nắng nóng.

Loạt món thanh mát cho chuyến vi vu xứ Huế ngày hè

Tháng 5-7 là mùa du lịch biển hút khách ở Huế. Nơi đây cũng chinh phục giới xê dịch bởi những lăng tẩm cổ kính, khung cảnh hữu tình. Đặc biệt, ẩm thực cố đô hứa hẹn níu chân bạn.

Tép trấu chiên bột và loạt món ngon miền Tây ở TP.HCM

Ẩm thực miền Tây nổi bật hương vị dân dã, thanh mát và không kém phần đậm đà. Lẩu cù lao, bánh xèo, tép trấu được biến tấu với thành phần hấp dẫn là các gợi ý không thể bỏ qua.

Khánh Vân

Bạn có thể quan tâm