Nguyên liệu
- 2 cọng sả
- 4 đùi gà (không xương)
- Xà lách
- 175 ml nước
- 200 g đường
- 3 tép tỏi
- Hành tím
- Ớt hiểm
- 2 muỗng cà phê đường nâu
- 2 muỗng canh xì dầu
- 5 muỗng canh nước mắm
- Một muỗng canh dầu hạt cải
- 2 quả chanh
- 2 muỗng canh đường
- 120 ml nước
- Một quả dưa chuột
Cách làm
Bước 1:
- Đặt nồi nước lạnh lớn bên cạnh bếp. Lấy chảo nhỏ đủ để ngập nửa phần trong nồi nước lạnh.
- Cho khoảng 165 ml nước và 200 g đường vào chảo nhỏ, rồi đặt nồi trên mức lửa vừa. Khuấy đến khi đường tan hết, đảo chảo khi cần sao cho phần bọt caramel có màu cam và caramel có màu nâu sẫm.
- Nhúng đế chảo nhỏ vào nồi nước lớn, sau đó cho 10 ml nước còn lại vào chảo nhỏ và khuấy đều.
Bước 2:
- Đặt chảo trở lại bếp và khuấy trên mức lửa vừa cho đến khi nước hòa quyện vào caramel.
- Tắt bếp và để nguội, sau đó chuyển caramel vào lọ thủy tinh có nắp đậy.
Bước 3:
- Băm nhỏ tỏi, hành tím và sả.
- Cắt ớt thành lát mỏng.
- Trộn phần lớn tỏi và hành tím trên thớt và rắc thêm đường nâu. Dùng dao đảo đều các thành phần để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Cho hỗn hợp sốt caramel vào tô lớn, sau đó cho sả, xì dầu, chút nước mắm, dầu hạt cải vào. Nêm hạt tiêu, rồi thêm đùi gà vào và dùng tay đảo đều cho thịt ngấm gia vị.
- Bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong tủ lạnh ít nhất 8 giờ đồng hồ.
Bước 4:
- Cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt.
- Thêm 2 muỗng canh đường và 120 ml nước vào một cái bát. Cho nước cốt chanh vào và khuấy đều đến khi đường tan hết.
- Thêm nước, nước cốt chanh hoặc đường cho đến khi có độ chua ngọt cân bằng.
- Thêm nước mắm, ớt cắt lát, tỏi băm vào trộn đều. Nêm nếm cho vừa vị.
Bước 5:
- Cắt dưa chuột và để riêng trên một đĩa lớn.
- Rửa sạch lá xà lách, để ráo và cho vào đĩa.
- Đun nóng chảo nướng đến khi bốc khói, sau đó quét dầu thực vật trên chảo.
- Nướng đùi gà cho chín, để phần ngoài cháy sém nhẹ rồi tắt bếp, lấy ra và để yên ít nhất 10 phút.
Bước 6:
- Thái thịt gà thành lát mỏng, bày ra đĩa cùng với dưa leo. Dùng kèm xà lách cuốn, các loại rau thơm và thưởng thức cùng nước chấm.