1. Món bánh trong hình có tên gì?
Bánh simnel xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước. Đây là loại bánh trái cây thường được ăn vào ngày chủ nhật trong Mùa Chay (40 ngày trước lễ Phục sinh) trên khắp Vương quốc Anh. Bánh được làm từ bột mì, đường, bơ, trứng và trái cây khô với nhân cùng lớp phủ đều là bột hạnh nhân nướng. Đặc biệt, bánh simnel được trang trí với 11 hoặc 12 viên marzipan (bánh hạnh nhân), đại diện cho 12 Thánh tông đồ của Chúa. Ảnh: Anna_Pustynnikova. |
2. Mämmi là món đặc trưng của quốc gia nào?
Mämmi là món tráng miệng truyền thống của Phần Lan, phổ biến vào dịp lễ Phục sinh. Mämmi được làm từ bột lúa mạch đen, mật mía kết hợp vỏ cam Seville và ăn kèm sữa hoặc kem. Hầu hết người Phần Lan cảm nhận mämmi mang đến hương vị hoài cổ vì nó gợi nhớ ký ức về gia đình vào kỳ nghỉ lễ. Ảnh: Schaer. |
3. Món súp truyền thống ở Ba Lan dịp lễ Phục sinh có tên gì?
Súp white borscht còn được gọi là "zurek". Đây là món ăn truyền thống của Ba Lan không chỉ vào lễ Phục sinh mà còn trong nhiều ngày lễ khác. Món súp này nổi bật với thành phần chính từ bột lúa mạch đen chua, xúc xích, trứng luộc... Ảnh: All that's Jas. |
4. Bánh colomba di pasqua của Italy được tạo hình gì?
Bánh mì ngọt là thực phẩm phổ biến trong các ngày lễ ở Italy. Trong đó, colomba di pasqua được xem là loại bánh truyền thống vào dịp lễ Phục sinh. Bánh có hình dạng như chim bồ câu, một biểu tượng cho hòa bình, nên còn có tên là "Easter Dove" (chim bồ câu Phục sinh). Nguyên liệu chính của bánh gồm bột mì, trứng, đường, kẹo vụn. Bề mặt bánh được rắc hạnh nhân, đường ngọc trai hoặc vụn chocolate để thêm phần hấp dẫn. Ảnh: Cantina del Ponte. |
5. Trứng luộc nhuộm đỏ trên bánh tsoureki có ý nghĩa gì?
Tsoureki là loại bánh mì ngọt, mềm và xốp của Hy Lạp. Nguyên liệu chính gồm bột mì, sữa, bơ, đường... Bánh Phục sinh tsoureki đặc biệt vì nó được bện bằng ba miếng bột khác nhau, tượng trưng cho Chúa Ba Ngôi. Ngoài ra, trứng luộc nhuộm đỏ thường được nhét vào bánh để tượng trưng cho dòng máu đỏ của Chúa. Ảnh: Alison Lambert. |
6. Người Pháp có món thịt đặc trưng nào trong lễ Phục sinh?
"Le gigot d'agneau Pascal" là món ăn không thể thiếu trong dịp lễ Phục sinh tại Pháp. Tên gọi phức tạp, song công thức khá đơn giản. Đùi cừu được tẩm ướp từ đêm hôm trước với tỏi, các loại thảo mộc, rau củ xếp xung quanh và đem đút lò. Đùi cừu được cắt ra từng miếng nhỏ, chia theo đĩa cho từng thành viên trong gia đình. Rượu vang đỏ và bánh mì được phục vụ kèm để bữa ăn thêm trọn vẹn. Ảnh: Margouillat. |
7. Thịt nguội phổ biến ở quốc gia nào vào lễ Phục sinh?
Truyền thống ăn thịt nguội của người Mỹ vào lễ Phục sinh bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước, trước khi tủ lạnh ra đời. Khi ấy động vật được giết mổ vào mùa thu, để giữ miếng thịt không bị thiu, họ đã sấy khô, xông khói và ướp muối. Món thịt nguội dành cho lễ Phục sinh thường có vị ngọt nhờ lớp men làm từ mật ong và đường nâu, hoặc được phủ dứa thái lát. Ảnh: Chestnut Hill Farms. |