Độ khó: 3/5
Thời gian chế biến: 35 phút
Phục vụ: 4 người
Nguyên liệu cho phần thịt
- 250 g thịt đùi gà lọc xương
- 15 ml nước
- 5 g bột bắp
- 5 g dầu ăn
- 5 g dầu hào
Nguyên liệu cho nước sốt
- 230 ml nước dùng hầm từ gà
- 5 g đường
- 20 ml dầu hào
- 15 ml xì dầu
- 5 ml hắc xì dầu
- 5 ml dầu mè
Nguyên liệu còn lại
- 4 miếng nấm hương khô
- 400 g đậu hũ non
- 45 g đậu Hà Lan
- 45 ml dầu ăn
- 10 g bột bắp
- 2 lát gừng
- 3 tép tỏi
- Hành lá
- Muối
Phương pháp chế biến
Bước 1:
- Thái thịt gà thành miếng vừa ăn, cho vào tô cùng nước, bột bắp, dầu ăn và dầu hào. Trộn đều và để sang bên cạnh.
- Ngâm nấm hương khô với nước nóng trong 15 phút sau đó thái lát mỏng.
- Thái đậu hũ non thành miếng vuông dày khoảng 2-3 cm.
- Hòa tan 10 g bột bắp với 30 ml nước, để sang bên cạnh.
- Cho nước dùng hầm từ gà, đường, dầu hào, xì dầu, hắc xì dầu và dầu mè vào tô, trộn đều.
- Thái khúc hành lá, để riêng phần đầu trắng và phần thân xanh.
- Thái lát tỏi.
Bước 2:
- Làm nóng chảo trên lửa lớn, thêm 15 ml dầu ăn, cho thịt gà vào đảo đến khi sém cạnh (khoảng 2-3 phút) rồi vớt ra đĩa, để sang một bên.
Bước 3:
- Trên cùng một chiếc chảo, làm nóng 30 ml dầu ăn với lửa vừa, cho phần đầu trắng hành lá, gừng và tỏi vào đảo đến khi có mùi thơm.
Bước 4:
- Tăng lửa lớn, cho nấm hương vào đảo khoảng một phút.
- Thêm hỗn hợp sốt và đun đến khi sôi sủi lăn tăn. Tiếp tục cho bột bắp hòa nước vào, đồng thời khuấy đều để làm sánh sốt.
- Cho đậu hũ non vào chảo, nhẹ nhàng trộn đều để đậu hũ ngấm sốt (tránh làm đậu hũ bị nát).
Bước 5:
- Khi đậu hũ đã ngấm sốt (chuyển sang màu nâu vàng), cho thịt gà và đậu Hà Lan vào chảo đồng thời đảo nhẹ, nêm nếm muối vừa miệng.
- Chuyển toàn bộ sang niêu đất, đậy vung, giảm lửa nhỏ và tiếp tục đun trong 10 phút.
- Cuối cùng tắt bếp, rắc hành lá trang trí và thưởng thức ngay khi còn nóng.