Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại bệnh viện ở tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: THX/TTXVN. |
Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch đậu mùa khỉ (mpox) trong bối cảnh số ca mắc và số quốc gia bị ảnh hưởng đang gia tăng.
WHO cho biết quyết định này dựa trên ba yếu tố chính: số ca nhiễm tăng và tiếp tục lan rộng về mặt địa lý, những thách thức trong công tác phòng chống dịch tại hiện trường, cũng như nhu cầu thiết lập và duy trì phản ứng đồng bộ giữa các quốc gia và đối tác.
Theo Tổng Giám đốc WHO, sau khi tham vấn ý kiến của Ủy ban Khẩn cấp theo Điều lệ Y tế Quốc tế (IHR), đã xác nhận đợt bùng phát mpox vẫn là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế, kéo dài tình trạng khẩn cấp được công bố từ ngày 14/8.
Cộng hòa Dân chủ Congo hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh, tiếp theo là Burundi và Nigeria.
Mpox do virus lây từ động vật sang người gây ra. Bệnh cũng có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc gần. Người bệnh thường có các triệu chứng như sốt, đau cơ và các tổn thương da dạng mụn nước lớn, có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng.
Tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng Tám được đưa ra để đối phó với sự gia tăng các ca nhiễm chủng Clade 1b mới tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang các nước lân cận.
Theo WHO, năm nay đã ghi nhận các chủng mpox này và các chủng khác tại 80 quốc gia, trong đó có 19 nước ở châu Phi.
Bệnh của thời thức ăn tiện lợi
Qua 400 trang sách, bác sĩ Robert H.Lustig đã chỉ ra nguy cơ các bệnh con người có thể mắc phải trong bối cảnh thực ăn nhanh, đồ đóng hộp lên ngôi. Trong đó, Lustig nhấn mạnh rằng, thực phẩm tiện lợi được sản xuất hàng loạt chính là sát thủ âm thầm.
Cuốn sách Bệnh của thời thức ăn tiện lợi giải thích nguyên nhân gây ra tất cả bệnh mạn tính, cách thực phẩm tiện lợi đã tác động đến chúng dẫn đến tổn hại cho sức khỏe, nền kinh tế và môi trường, từ đó đề xuất giải pháp để chữa lành cho con người.