Mùng 5/5 hàng năm, người Việt thường chuẩn bị mâm cúng tết Đoan ngọ dâng lên thần linh, tổ tiên. Tùy theo vùng miền, lễ vật cúng Tết diệt sâu bọ có vài chi tiết khác nhau.
33 kết quả phù hợp
Mùng 5/5 hàng năm, người Việt thường chuẩn bị mâm cúng tết Đoan ngọ dâng lên thần linh, tổ tiên. Tùy theo vùng miền, lễ vật cúng Tết diệt sâu bọ có vài chi tiết khác nhau.
Tinh túy ẩm thực Việt trong mâm cơm Tết 3 miền
Mâm cơm ngày Tết của 3 miền mang những nét đặc trưng riêng, thể hiện sự tinh tế của ẩm thực Việt.
Lễ cúng ông Công, ông Táo là phong tục lâu đời ở Việt Nam vào ngày 23 tháng Chạp. Theo dân gian và phong tục truyền thống, ngày tiễn Táo quân về Trời được coi là bắt đầu Tết.
Du xuân miền di sản, rộn ràng thưởng Tết xưa
Là nơi lưu giữ trọn vẹn hơi thở của nhịp sống và những mảng màu văn hóa xưa, Hội An luôn chiếm trọn trái tim du khách mỗi dịp đầu năm.
Món ăn đặc trưng ngày Tết trên khắp 3 miền
Ẩm thực Việt Nam có vô vàn đặc sản khắp miền Bắc, Trung, Nam. Món ăn ngày Tết là minh chứng điển hình cho sự đa dạng đó.
Làm mới mâm cơm ngày Tết với loạt món lạ vị, dễ làm
Các món ăn có cách chế biến nhanh gọn như gỏi cuốn, chả giò, salad... là gợi ý lý tưởng để bạn trổ tài dịp Tết.
Cứ hễ thấy hàng quán nào bày kẹo lạc, miến dong với các hũ cà muối, dưa cải thì không cần nhìn biển hiệu cũng biết ngay đó là tiệm bán đồ Bắc.
Khác biệt giữa Tết ở Việt Nam và Hàn Quốc
Tết là dịp lễ quan trọng nhất năm trong văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc. Cùng được tổ chức theo âm lịch nhưng Tết ở mỗi đất nước đều có những phong tục và nét ẩm thực độc đáo riêng.
Ăn chay khỏe đẹp mỗi ngày với gợi ý từ 4 cuốn sách hay
Các cuốn sách này không chỉ giới thiệu những công thức nấu món chay ngon lành, bổ dưỡng mà còn cung cấp kiến thức hữu ích về thực phẩm.
Lần đầu làm mâm cỗ tất niên của vợ chồng trẻ
Sau nhiều năm ăn Tết ở Hà Nội, vợ chồng Phương Anh (31 tuổi) quyết định đón giao thừa ở TP.HCM. Lần đầu tự sắm sửa, làm mâm cơm tất niên, cả hai không khỏi lo lắng.
Các món ăn đặc trưng dịp Tết ở 3 miền
Từ Bắc vào Nam, người dân mỗi vùng miền sẽ chuẩn bị mâm cơm đón Tết với các món ăn khác nhau. Những món ăn mang đậm nét văn hóa truyền thống địa phương với hương vị độc đáo.
Bữa cơm gia đình không thể thiếu những món canh ngon, cho thấy nét đặc trưng của địa phương, vùng miền.
Thực đơn đổi món chống ngán ngày Tết
Ăn gì cho đỡ ngán vào dịp Tết là câu hỏi không mới nhưng năm nào cũng được nhắc đến. Với tín đồ ẩm thực, ngoài đỡ ngán, món ăn còn cần đảm bảo nhiều yếu tố: Ngon, lạ, dễ tìm mua.
Gói mì chua cay định hình khẩu vị người Việt
Khi yêu, không ai muốn nếm vị chua cay như trong lời rap nọ: “Em chỉ đem lại chua cay/ Như là gói mì Hảo Hảo”. Thế nhưng trong ẩm thực, vị chua cay lại đốn tim bao tâm hồn ăn uống.
Trổ tài làm mâm cơm ba miền chiêu đãi gia đình
Ẩm thực Việt nổi tiếng với phong vị 3 miền Bắc - Trung - Nam tuy khác biệt mà hài hòa ngũ vị. Cuối tuần này, mẹ có thể F5 vị giác cả nhà với gợi ý 7 mâm cơm hấp dẫn sau đây.
Bánh đập hến xào và các món hến thấm đẫm hương vị miền Trung
Hến là nguyên liệu được tìm thấy trong nhiều món ăn dân dã của miền Trung. Thưởng thức tô cơm hến đủ đầy hương vị hay bát canh hến ngọt thanh là những trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Ý nghĩa các loại bánh truyền thống ngày Tết của người Việt
Những món bánh truyền thống dưới đây luôn là phần không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Bạn có biết ý nghĩa đằng sau mỗi món ăn đó?
8 món ăn đặc trưng trong mâm cơm Tết truyền thống người miền Bắc
Mâm cơm Tết thể hiện sự tinh tế và kỳ công của nét ẩm thực phương Bắc. Dù đã có nhiều thay đổi, bữa cơm ngày Tết của người miền Bắc vẫn không thể thiếu những món ăn này.
Món ăn quen thuộc trong mâm cơm Tết ở miền Bắc
Gà luộc, bánh chưng, giò lụa, dưa hành, chả nem... là những món ăn truyền thống quen thuộc trên mâm cơm ngày Tết Âm lịch của người miền Bắc.
4 cách làm món Tết truyền thống khác biệt chỉ với nước tương
Nấu gì để mâm cỗ Tết không nhàm chán là câu hỏi khiến người nội trợ đau đầu thời điểm đầu năm mới. Nếu muốn thay đổi mâm cơm truyền thống gia đình, bạn có thể tham khảo 4 cách sau.